Cô giáo Ngô Thị Dung - Người giữ và truyền lửa cho nghề.

Thứ ba - 02/04/2019 23:27
Cô giáo Ngô Thị Dung - Người giữ và truyền lửa cho nghề.
                                          TÁC PHẨM  DỰ THI
          DỰ THI VIẾT VỀ: “TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO THỦ ĐÔ”

Họ và tên tác giả: Nguyễn Thị Thu Thủy
Năm sinh: 1980
Đơn vị: Trường tiểu học Tân Ước
Số điện thoại: 0963 109 480
Tên nhân vật: Ngô Thị Dung
Địa chỉ: Thôn Tri Lễ, xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội
Số diện thoại: 0393127575


    Cô giáo Ngô Thị Dung  - Người giữ và truyền lửa cho nghề.

Cuộc sống quanh ta có những con người rất bình dị nhưng lại khiến nhiều người phải nhớ mỗi khi nhắc đến tấm gương sáng cho chúng ta học tập và noi theo. Hôm nay, tôi sẽ kể cho các bạn nghe về một con người như thế.
Hơn 30 năm, đó là một quãng thời gian không hề ít ỏi mà cô giáo Ngô Thị Dung cống hiến cho sự nghiệp trồng người. Nhắc đến chị, nhiều thế hệ học sinh, phụ huynh cũng như những đồng nghiệp của trường Tiểu học Tân Ước ai cũng biết. Họ biết đến chị bởi lòng yêu nghề, sự hăng say trong nghề nghiệp, bởi sự tận tụy, nhiệt tình trong công tác, bởi bảng thành tích rất đáng nể.

        Ảnh cô giáo Ngô Thị Dung
Năm 1986 Sau khi tốt nghiệp trường sư phạm chị được phân công về công tác tại địa phương - Trường Tiểu học Tân Ước – với nhiệt huyết tuổi trẻ, niềm đam mê công việc chị bắt đầu thực hiện hoài bão cuộc đời, mang tình yêu và tri thức đến với những em học sinh nơi đây.
Giai đoạn đầu đầy khó khăn và bỡ ngỡ, bằng nghị lực bản thân và nhất là niềm tin yêu với nghề, chị luôn phấn đấu, nỗ lực, rèn luyện, tích cực học hỏi, trau dồi kiến thức và tích luỹ kinh nghiệm, để mỗi khi đứng trên bục giảng có thể đem hết kiến thức truyền đạt cho các em học sinh.
   Cô giáo Dung cùng đồng nghiệp công tác tại trường Tiểu học Tân Ước
13 năm công tác tại trường với cương vị là giáo viên, 24 năm trên cương vị Phó Hiệu trưởng và hơn 9 năm trên cương vị là người đứng đầu cơ quan, một Hiệu trưởng trẻ tuổi, dám nghĩ, dám làm với những đóng góp của chị thật đáng trân trọng.
 Với suy nghĩ “công việc trọng tâm của người giáo viên chính là những giờ lên lớp. Giáo viên phải luôn tâm niệm làm thế nào để có những giờ học hay, thu hút được sự hứng thú say mê học tập của học sinh”. Từ đó chị mạnh dạn học hỏi kinh nghiệm từ các thầy, cô đi trước, tích cực tham gia các cuộc thao giảng, dự giờ đồng nghiệp để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Trong những tiết học, tuỳ theo trình độ của học sinh mà chị nghiên cứu tìm ra những phương thức dạy học phù hợp, làm cho tiết học sinh động hơn, giàu tính sáng tạo, giúp học sinh học và nhớ nội dung bài tốt và lâu hơn. Chị luôn tạo tình cảm thân thiện, niềm nở, gần gũi với các học trò, giúp các em có hứng thú và niềm đam mê học tập và rèn luyện… Không chỉ truyền cho học sinh những kiến thức bổ ích, chị còn là một giáo viên chủ nhiệm – người mẹ hiền thứ hai của nhiều thế hệ học trò.
     Được sự tin tưởng của Ban giám hiệu nhà trường, bằng kinh nghiệm, sự vững vàng về chuyên môn và niềm hăng say trau dồi tri thức, chị tham gia các kỳ thi giáo viên dạy giỏi do các cấp tổ chức và được công nhận Giáo viên giỏi các cấp thành phố, cấp huyện.., và nhiều năm đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.  Đồng thời chị đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi do ngành và công đoàn tổ chức. Năm nào chị cũng viết sáng kiến để chia sẻ những kinh nghiệm cùa mình và những sáng kiến kinh nghiệm của chị đạt cấp thành phố, đều được đồng nghiệp đánh giá cao và áp dụng rộng rãi trong giảng dạy.
Có tinh thần cầu tiến bộ, hoàn thành tốt các hoạt động chuyên môn và tham gia tích cực các hoạt động tập thể. Chị từng là bí thư đoàn, Tổng phụ trách Đội năng nổ đầy nhiệt huyết.

                       Cô giáo Dung (áo tím) tham gia tiết mục văn nghệ
Luôn chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, các quy định của ngành. Có lối sống trong sáng, giản dị, hòa nhã, đoàn kết, thân ái với mọi người. Năm 1999 chị được giao trọng trách Phó Hiệu trưởng trường tiểu học Tân Ước. Trên cương vị mới, thay vì đứng lớp, giảng dạy học sinh, chị tất bật mang thêm trên vai nhiều trọng trách. Nhưng người phụ nữ ấy luôn tự học tập, rèn luyện không ngừng để nâng cao trình độ chuyên môn của bản thân. Tham gia các lớp bồi dưỡng do Sở, Phòng tổ chức. Hoàn thành xuất sắc lớp trung cấp lý luận chính trị. Cùng với ban lãnh đạo nhà trường, chị và tập thể cán bộ, giáo viên còn tổ chức nhiều chuyên đề nâng cao chất lượng dạy học, tìm ra những giải pháp nhằm thực hiện tốt các cuộc vận động lớn, các phong trào thi đua của ngành. có nhiều các đề xuất, tham mưu cho cấp trên góp phần đổi mới, cải tiến phương pháp quản lý, phương pháp giáo dục để nâng cao chất lượng giáo dục của trường và góp phần  đổi mới giáo dục của ngành nói chung và đổi mới của trường nói riêng.
Cô giáo Ngô Thị Dung đang trò chuyện với học sinh trong tiết chuyên đề: “ Trò chơi dân gian trong trường tiểu học”
Năm 2010 chị được giao trọng trách Hiệu trưởng trường tiểu học Tân Ước. Trong những năm qua, cùng với Ban Lãnh đạo nhà trường, cô giáo Ngô Thị Dung đã xây dựng nhà trường ngày một phát triển. Từ một ngôi trường “làng” với số học sinh rất ít, đến nay trường Tiểu học Tân Ước đã có một cơ ngơi khang trang, trường đạt chuẩn Quốc gia, số học sinh đông và trở thành địa chỉ đáng tin cậy để phụ huynh yên tâm gửi con vào học.
 Tôi vẫn nhớ mãi cái ngày tôi mới về trường, chập chững bước chân vào sự nghiệp trồng người, tôi được đồng chí hiệu trưởng dẫn vào phòng chị và giới thiệu chị sẽ là là người phụ trách quản lý, hướng dẫn công việc cho tôi. Câu đầu tiên chị nói với tôi mà cho đến bây giờ chưa bao giờ tôi để mình quên: “Làm cô giáo không chỉ dạy mà phải yêu thương học sinh như người mẹ hiền hãy dùng tình yêu để dạy thì trẻ mới yêu thích đến lớp và hứng thú tham gia các hoạt động do cô tổ chức”. Tôi tin rằng đây không chỉ là kim chỉ nam nghề nghiệp của riêng chị, mà là của tất cả chúng ta, những người đã chọn nghề, gắn bó với học sinh.
  Chị không chỉ là tấm gương sáng về tinh thần học hỏi, tận tâm với nghề mà còn là tấm gương về một tác phong sư phạm mẫu mực. Chị vẫn nói với chúng tôi “Học sinh của chúng ta như một tờ giấy trắng. Vì vậy, để hình thành nên những thói quen, nhân cách tốt cho trẻ thì bản thân cô giáo cũng phải có đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh, trung thực, giàu lòng nhân ái. Từng lời nói, thái độ giao tiếp, cách đi đứng, cách ứng xử với đồng nghiệp, với phụ huynh đặc biệt là với học sinh… phải chuẩn mực và luôn luôn phải là tấm gương sáng cho học sinh noi theo”. Luôn tự dặn mình và dặn người như vậy nên từng lời nói, cử chỉ, hành động của chị trước phụ huynh học sinh hay đồng nghiệp đều rất đúng mực, điềm đạm và rất chân thành.
Khi gặp mặt và tiếp xúc với chị cảm giác đầu tiên là vô cùng gần gũi, giọng nói ấm áp nhẹ nhàng, ánh mắt trìu mến đầy yêu thương, cử chỉ ân cần, hòa chung vào đó là sự nhanh nhạy của người phụ nữ thế kỷ 21 vô cùng lôi cuốn người đối diện và rất thân thiện không bị cảm giác xa cách giữa lãnh đạo và cấp dưới. Chị luôn giành thời gian động viên, quan tâm, hỏi han đến từng cán bộ giáo viên, nhân viên trong trường. Đôi lúc chỉ là sự thay đổi nhỏ của chị em, chị cũng nhận ra nhanh chóng để có những tác động kịp thời, giúp đỡ, động viên chị em. Chị luôn là người để chị em gần gũi, chia sẻ. Hình ảnh một người Hiệu trưởng luôn vui vẻ, nhẹ nhàng, tâm lý luôn để lại ấn tượng trong lòng cán bộ giáo viên nhân viên trong trường. Tất cả cá nhân đều được chị tôn trọng như nhau, chúng tôi vẫn thường nói với nhau “ chị Dung là nơi luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu” Có lẽ vì thế mà mỗi khi cần nơi chia sẻ, cần những lời khuyên trong công việc và cuộc sống người chúng tôi tìm tới đầu tiên là chị, mọi vấn đề đều được chị phân tích thấu tình đạt lý tạo được niềm tin vững chắc trong lòng mọi người. Qua những cuộc trò chuyện với chị những giáo viên trẻ như chúng tôi tự hoàn thiện và trưởng thành rất nhiều.

                 Cô giáo Dung chụp cùng giáo viên trẻ trong trường
     Nhờ vậy Hội đồng Sư phạm trường Tiểu học Tân Ước luôn là một khối đoàn kết và trách nhiệm. Trong nhiều năm qua nhà trường đã đạt được nhiều thành tích đáng tự hào: nhiều năm liền đạt danh hiệu trường Tiên tiến Xuất sắc, được nhận bằng khen của Sở, ngành, có nhiều giáo viên đạt giải cao trong các kì thi cấp huyện, cấp Thành phố. Đằng sau thành tích, đằng sau mỗi tiết dạy của mỗi chúng tôi luôn có bóng dáng thầm lặng của chị. Nói tới đây tôi nghĩ ngay tới quan điểm “Tình yêu thương con người, sống có nghĩa có tình” một trong những tư tưởng của Bác về đạo đức của con người Việt Nam.
Tình yêu thương chị không chỉ giành cho đồng nghiệp, chị em trong trường, cho học sinh mà chị còn rất quan tâm đến những mảnh đời còn thiếu may mắn xung quanh mình. Chị tham gia tích cực và vận động đồng nghiệp cùng tham gia các hoạt động từ thiện và đạt kết quả cao như chuyến đi thăm và tặng quà cho học sinh trường tiểu học xã Đa Thông, huyện Thông Nông, tỉnh Cao Bằng.

Cô giáo Dung ( thứ 4 từ trái sang phải) tặng quà học sinh xã Đa Thông, huyện Thông Nông, tỉnh Cao Bằng
Thăm và tặng quà các gia đình thuộc diện chính sách trên địa bàn xã... Đặc biệt cô luôn quan tâm động viên kịp thời các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong trường.

Cô Hiệu trưởng Ngô Thị  Dung tặng quà học sinh nghèo vượt khó
Nhờ có những người như chị mà mái trường Tân Ước trở thành ngôi nhà thứ hai với mỗi thế hệ học trò, giáo viên chúng tôi.
Ghi nhận những sẻ chia, yêu thương ấy năm 2013 chị được UBND thành phố Hà Nội tặng bằng khen “Người tốt, việc tốt”.
Bằng khen của Trung ương Đoàn: Có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2013 – 2014.
Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD& ĐT: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2013 – 2014.
Giấy khen của Bộ trưởng Bộ GD& ĐT: Có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.
Giữa bộn bề lo toan, bao đua chen xuôi ngược của cuộc sống, ai cũng biết vào thời của chị, giáo viên nghèo lắm, với đồng lương ba cọc ba đồng, nhiều người còn sáng lên lớp dạy, chiều về đi buôn. Mà nghề giáo thì sáng chiều trên lớp dạy dỗ học sinh, tới tối lại ngồi bên bàn soạn giáo án. Giỏi việc ở trường là vậy, ở nhà chị là một người mẹ, người vợ đảm đang, chồng chị phải đi công tác xa nhà, mọi việc gia đình đều do chị gánh vác nhưng chị đã nuôi dạy 2 con chăm ngoan, học giỏi. Chị luôn dạy các con sống có nề nếp và thái độ học tập nghiêm túc. Hai con của chị đều chăm ngoan học giỏi, con gái lớn của chị đang làm kiểm toán tại công ty kiểm toán hàng đầu Việt Nam. Còn cậu con trai cũng đã là chủ cơ sở sản xuất bánh chưng, giò, chả Đức Tín. Việc nhà, việc trường là thế nhưng nụ cười tươi, ánh mắt trìu mến lúc nào cũng hiện trên khuôn mặt chị. Chị tâm sự: “Đối với người phụ nữ, để có được thành công trong công việc, ngoài sự say mê, nhiệt huyết còn cần có sự thông cảm và chia sẻ từ người thân, gia đình. Đó chính là động lực để giúp chị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ dạy học, đồng thời vẫn toàn vẹn công việc gia đình”.
Chị được được nhận giấy khen của Công đoàn ngành trong phong trào “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”, “Cô giáo người mẹ hiền”.
Bao nhiêu lứa học sinh đi qua, mái tóc chị giờ đây đã nhuốm màu thời gian nhưng sự tâm huyết muốn đem đến tri thức và những bài học quý giá cho các học trò của mình thì mãi sẽ không thay đổi.
Chúng tôi tin, rất tin chị đã, đang làm rất tốt điều đó bởi chị là một công dân Việt Nam ưu tú, một người tài đức vẹn toàn. Tôi cảm thấy mình thật may mắn bên cạnh tôi luôn có những con người như chị Ngô Thị Dung và rất nhiều các đồng nghiệp khác trong trường để noi theo và học tập, để tiếp tục giữ niềm tin vào cuộc sống này, để có thể cống hiến nhiều hơn nữa cho Trường Tiểu học Tân Ước thân yêu, cho sự nghiệp “trồng người” vĩ đại.
                                                                                    
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thu Thủy

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • Phạm Ánh Ngọc
    Cảm ơn tác giả đã cho em hiểu thêm về cô Ngô Thị Dung, hiệu trưởng yêu quý của chúng ta.
      Phạm Ánh Ngọc   24/04/2019 11:17
  • Nguyễn Hồng Điệp điệp
    Bài viết chân thực và sâu sắc quá em ạ.
      Nguyễn Hồng Điệp điệp   03/04/2019 03:41
Văn bản mới

KH-THTU

KẾ HOẠCH DẠY CHƯƠNG TRÌNH HỌC KỲ II NĂM HỌC 2019- 2020

Thời gian đăng: 17/04/2020

lượt xem: 23 | lượt tải:8

37

DANH SÁCH TIẾT DẠY TRỰC TUYẾN ĐỀ CỬ DỰ GIỜ ONLINE Tuần từ 13/4 đến 19/4/2020

Thời gian đăng: 17/04/2020

lượt xem: 20 | lượt tải:7

36

Lịch dạy ONLINE và lịch SHCM

Thời gian đăng: 17/04/2020

lượt xem: 21 | lượt tải:11

Số 111/ KH-PGD&Đ

KẾ HOẠCH TỔ CHỨC GIAO LƯU HỌC SINH TIỂU HỌC LẦN THỨ 2 NĂM HỌC 2018-2019

Thời gian đăng: 03/04/2019

lượt xem: 116 | lượt tải:44

Số:32 /KH-THTƯ

KẾ HOẠCH CÔNG TÁC THI ĐUA - KHEN THƯỞNG NĂM HỌC 2018- 2019

Thời gian đăng: 13/11/2018

lượt xem: 181 | lượt tải:80

Số: 111 /BC-VH THTƯ

BÁO CÁO Kết quả xây dựng “Đơn vị đạt chuẩn văn hóa” giai đoạn 2017 – 2018

Thời gian đăng: 13/11/2018

lượt xem: 162 | lượt tải:66

Số:72 /KH-THTU

KẾ HOẠCH THỰC HIỆN NHIỆM VỤ NĂM HỌC 2018-2019

Thời gian đăng: 13/11/2018

lượt xem: 176 | lượt tải:57

Số 88/KH TƯ

KẾ HOẠCH HỘI ĐỒNG TRƯỜNG TIỂU HỌC TÂN ƯỚC NĂM HỌC 2018 - 2019

Thời gian đăng: 12/11/2018

lượt xem: 695 | lượt tải:299

930_BGDĐT-GDTC

Hướng dẫn thực hiện công tác y tế trường học

Thời gian đăng: 31/03/2018

lượt xem: 173 | lượt tải:55

Số 11/KH - THTƯ

KẾ HOẠCH THỰC HIỆN CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH NĂM 2018

Thời gian đăng: 02/04/2019

lượt xem: 144 | lượt tải:50
Quảng cáo 2
Thăm dò ý kiến

Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website. Bạn biết trang của chúng tôi qua:

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây