Giới thiệu sách Cầm tay Hà Nội

Thứ ba - 10/12/2019 20:23
Giới thiệu sách Cầm tay Hà Nội
Nhạc: Dù có đi bốn phương trời.....
Phương a:  Hà Nội, thành phố vì hòa bình đẹp và bình dị, đáng yêu và mơ màng, giống như một thứ tình cảm không dễ để gọi tên, chỉ biết ngắm nhìn, trân trọng và nâng niu. 
Các bạn ơi, chúng ta sắp kết thúc một năm học rồi, bạn có ý định đi du lịch đến thủ đô hơn một ngàn năm tuổi này không? hãy đi cùng chúng tôi để được hiểu hơn về hà nội nhé.
Huệ: Ngày hôm nay rất vinh dự cho chúng em, được thay mặt các bạn trong trường tới hội thi Tuyên truyền giới thiệu sách hè do Trung tâm văn hóa tổ chức.
- Với chủ đề Em yêu Hà Nội, thư viện trường em xin mang tới hội thi tản văn Cầm tay Hà Nội của tác giả trẻ Khúc Cẩm Huyên, do nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản 4/ 2018, với 123 trang, khổ 15 x 19cm.
Phương b:  Nổi bật trên nền bìa màu trắng đó là hình ảnh đặc trưng của thủ đô Hà Nội, tháp rùa soi bóng nước Hồ gươm, xe bán hoa rong ven bờ hồ, với hình ảnh đôi bạn trẻ quyến luyến trước buổi chia xa, trong tiết trời mùa đông không thể thiếu của hương vị Hà Nội.
Phương a: Cuốn sách “Cầm tay Hà Nội” chính là tập tản văn sống động, là quyển cẩm nang có thể giúp ta hiểu hơn về con người Hà Nội, văn hóa Hà Nội, phong cách Hà Nội về vùng đất ngàn năm văn hiến mà vô cùng hiện đại này.
Nội dung sách được sắp xếp thành 3 chương:
- Chương 1: Làm quen để rồi phải lòng Hà Nội.
- Chương 2: Và những mùa yêu.
- Chương 3: Giận hờn Hà Nội, làm lành là phải đi ăn!
Huệ: " Nếu Hà Nội là một người phụ nữ, thì những con người sống ở hà nội chính là những mảnh ghép tạo nên gương mặt, dánh hình của người phụ nữ ấy. Phóng khoáng, mạnh mẽ, nhưng có lúc rất thanh lịch, nhỏ nhẹ và duyên dáng. hà Nội vì thế, mà thực sự rất đáng để yêu và để cảm"
Đây chính là những lời đầu lý giải cho chương 1: Làm quen để rồi phải lòng Hà Nội.
Phương b: Hà Nội có lẽ là thành phố duy nhất mà mỗi khi hỏi về gốc gác, người ta hay kèm thêm một câu có phải người hà nội gốc không? Theo các bạn, nếu được hỏi như vậy bạn có suy nghĩ như thế nào? Xin mời bạn đọc đến với câu chuyện "Đã là người hà Nội, lăn tăn chi có phải gốc hay không"từ trang 11 đến trang 14 để được biết cảm nhận của tác giả -một cô gái chính gốc hà nội.
Phương a:  các bạn ơi!Tôi đã từng nghe: Mỗi năm hoa đào nở- Lại thấy ông đồ gia- bày mực tàu giấy đỏ- trên phố đông người qua. và, những người muôn năm cũ- hồ ở đâu bây giờ? tôi cũng không hiểu lắm về bài thơ, chỉ biết thời xưa có ông đồ hay cho chữ vào dịp tết. Thế nhưng khi đọc bài viết từ trang 15 đến trang 19 của Cầm tay hà nội tôi đã có câu trả lời. Tôi thấy đó là điều thật tuyệt vời, các bạn hãy làm như tôi nhé.
Huệ: Năm 2008 Huyện của chúng ta đã được sát nhập về Hà Nội, thế các bạn có biết nét nổi trội của Hà Nội là gì không? Tôi biết nhờ có Cầm tay Hà Nội. Còn các bạn hãy đọc từ trang 20 đến trang 23 để thỏa chí tò mò của mình.
Phương b: (Video tắc đường Hà Nội) Tiếng gì vậy nhỉ? à tiếng còi xe của người tham gia giao thông trên các con đường của Hà Nội. Vâng, không ít quý vị ngồi đây khi lưu thông trên đường sẽ thốt lên: Đất chật người đông.
Tôi cũng đã từng hỏi không hiểu sao, Hà nội luôn thu hút nhiều người đến đây vậy? Có khi nào hà nội thôi đông đúc? Và bằng cái nhìn, cảm nhận của tác giả thì cách lí giải cho 2 câu hỏi của tôi sao mà nhẹ nhàng và đáng yêu quá. Còn đợi gì nữa bạn đọc hãy lật trang 24 của cầm tay hà nội để hiểu thêm về thủ đô thân yêu của chúng ta.
Phương a: ( Video tiếng các vùng miền) Mỗi vùng miền có những cách dùng từ khác nhau. Sẽ thật hữu ích cho những người sài gòn đến thăm hà nội, sẽ không phải ngơ ngác giữa lòng hà nội bởi trong trang 32,33 tác giả đã cập nhật tương đối đủ sự khác biệt về ngôn ngữ giữa người hà nội và sài gòn.
Huệ: ( Video cảnh một số điểm ở hà nội) Bạn mới đến hà nội, hãy chơi trốn tìm trong lòng hà nội, cùng tác giả bắt đầu từ trang 34, tôi tin chắc đến khi bạn quen rồi lại chẳng nỡ rời đi. Ở chương 1 là tổng hòa của tình người, của cảnh vật làm cho du khách đến hà nội thì không thể rời xa.
Phương b: Thương nhau thương cả lối đi, và khi đã phải lòng hà nội rồi thì ngay cả 4 mùa nơi đây cũng gợi lên những cảm xúc rất riếng và khó quên. Đó chính là những mùa yêu ở hà nội.
Phương a: Mùa xuân người hà nội yêu gì? mùa hạ thì sao? rồi mùa thu, mùa đông nữa? hãy tìm hiểu từ trang 40, tôi tin bạn đọc sẽ ngỡ ngàng, sao lại có nhiều hình ảnh của mình trong này vậy?
Huệ: Và có 1 phần đặc biệt tôi mới biết thêm sau khi đọc Cầm tay hà nội, đó là ở hà nội 12 tháng có 12 mùa hoa. Quý vị khán giả có thể kể được 12 mùa hoa trong 12 tháng ở hà nội không ạ? Quý vị hãy mở trang 72 và bắt đầu nhé.
Phương b: Hà nội có những con đường thật đẹp, đó là đường hoa sữa, đường hoa bằng lăng, đường hoa sấu và còn nhiều con đường khác nữa. Nếu ai có nhu cầu ngám hoa, chụp hình với hoa đẹp nhất ở hà nội hãy đến những con đường hoa từ trang 78 đến trang 81 nhé.
Phương a: ở chương 3 tác giả  nói Giân hờn hà nội, làm lành là phải đi ăn. bởi vì đó là thừa nhận của những người sống làm việc ở đây.Vì thế hà nội khiến ai đi xa cũng nhớ về, 1 phần bởi những món ngon rất đặc trưng chỉ có ở nơi đây.
Huệ: Với nghĩa đen cụm từ Chán cơm thèm phở ở trang 85 đến trang 90 sẽ giúp bạn đọc biết lý do tại sao ai đến hà nội cũng đều phải thử 1 bát phở xem nó có gì đặc biệt.
Phương b:  (Video obama ăn bún) chúng ta vừa được xem ông ô ba ma cựu tổng thống mỹ, ăn bún rất vui vẻ ở hà nội, Địa chỉ quán bún ông ôbama ăn và những quán bún ngon khác của hà nội sẽ được tiết lộ từ trang 91 đến trang 94.
Phương a: Hà Nội mở rộng địa giới, thì danh mục đặc sản của hà nội cũng được nối dài thêm. em xin kể 1 vài đặc sản của hà nội: Cốm làng vòng, chả cá lã vọng, và còn nhiều món khác nữa. À em bật mí một đặc sản nữa, đó là giò chả ước lễ quê em. Vào hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều ngày 27,28 tháng 2 vừa rồi thật vinh dự cho giò chả quê em được đi phục vụ thực khách quốc tế đấy ạ. Và còn rất rất nhiều những đặc sản của các vùng được kể ra từ trang 95 đến trang 98.
Huệ: Ngoài những món ăn của Hà Nội làm ra, thì hà nội hiện đại không thể thiếu những món ăn tây. Bởi hà nội là thành phố vì hòa bình nên rất nhiều bạn bè quốc tế đã chọn hà nội là nơi sống và làm việc lâu dài. Để chiều lòng những vị khách và giúp họ vơi bớt nỗi nhớ quê nhà nên Hà nội và những món ăn tây đã ra đời. Quý vị muốn tìm hiểu những món ăn tây ở hà nội hãy lật trang 99 đến trang 102 nhé.
Phương b: Khi đi du lịch ai ai cũng băn khoăn về giá cả của các sản phẩm mình mua. Từ trang 103 đến trang 114, tác giả phần nào đã giúp bạn đọc, chủ động về tài chính cho chuyến đi của mình đến hà nội.
Phương a: Từ trang 115 đến trang 122 bạn đọc sẽ thấy được 1 mảnh ghép nhỏ trong bức tranh hà nội qua những quán cà phê, hay trà đá vỉa hè.
- Các bạn ạ! trên đây chỉ là tóm tắt tản văn Cầm tay hà nội, còn rất nhiều điều thú vị trong cuốn sách đang đón chờ bạn đọc. Xin mời bạn đọc thăm thư viện trường Tiểu học Tân Ước để được khám phá cuốn sách hấp dẫn này. sách có kí hiệu ST:1345 trên giá Sách truyện.
Huệ: Kính thưa hội thi, cuốn sách Cầm tay Hà Nội của tác giả khúc cẩm huyên giúp người đọc biết thêm về con người, cảnh vật, ẩm thực hà nội. Với chúng ta ngoài biết được những điều trên, chúng ta còn phải biết được vai trò của những đội viên - nhi đồng đất hà thành là  giữ gìn, quảng bá, phát triển những nét đẹp đó đến người dân cả nước, đến bạn bè quốc tế.
Phương b: Vậy làm thế nào để giữ gìn những giá trị đó? tuổi nhỏ chúng mình hãy chung tay bảo vệ môi trường, giữa gìn vệ sinh chung, thực hiện đúng nội quy ở những nơi mình đến. cư xử thanh lịch văn minh theo đúng những lời thầy cô đã dạy.
Phương a: Còn để quảng bá, phát triển những giá trị văn hóa chung của hà nội, chúng mình cần học tập thật tốt để có thật nhiều điều kiện cũng như trình độ để làm mới, để giới thiệu với bạn bè trong và ngoài nước về thủ đô yêu dấu của chúng ta.
Huệ: Và như lời Bác Hồ đã dạy chúng mình.
( Huệ, Phương, phương cùng đọc)Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào;                          
 học tập tốt, lao động tốt;  đoàn kết tốt, kỷ luật tốt;  giữ gìn vệ sinh thật tốt;                                 khiêm tốn, thật thà, dũng cảm.

Thiếu nhi thủ đô chúng mình cùng thi đua thực hiện tốt theo 5 điều bác dạy nhé.
Bài giới thiệu sách của chúng em đến đây xin kết thúc, xin chúc hội thi Thành công rực rỡ.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Văn bản mới

KH-THTU

KẾ HOẠCH DẠY CHƯƠNG TRÌNH HỌC KỲ II NĂM HỌC 2019- 2020

Thời gian đăng: 17/04/2020

lượt xem: 86 | lượt tải:30

37

DANH SÁCH TIẾT DẠY TRỰC TUYẾN ĐỀ CỬ DỰ GIỜ ONLINE Tuần từ 13/4 đến 19/4/2020

Thời gian đăng: 17/04/2020

lượt xem: 83 | lượt tải:34

36

Lịch dạy ONLINE và lịch SHCM

Thời gian đăng: 17/04/2020

lượt xem: 78 | lượt tải:32

Số 111/ KH-PGD&Đ

KẾ HOẠCH TỔ CHỨC GIAO LƯU HỌC SINH TIỂU HỌC LẦN THỨ 2 NĂM HỌC 2018-2019

Thời gian đăng: 03/04/2019

lượt xem: 172 | lượt tải:65

Số:32 /KH-THTƯ

KẾ HOẠCH CÔNG TÁC THI ĐUA - KHEN THƯỞNG NĂM HỌC 2018- 2019

Thời gian đăng: 13/11/2018

lượt xem: 245 | lượt tải:103

Số: 111 /BC-VH THTƯ

BÁO CÁO Kết quả xây dựng “Đơn vị đạt chuẩn văn hóa” giai đoạn 2017 – 2018

Thời gian đăng: 13/11/2018

lượt xem: 226 | lượt tải:86

Số:72 /KH-THTU

KẾ HOẠCH THỰC HIỆN NHIỆM VỤ NĂM HỌC 2018-2019

Thời gian đăng: 13/11/2018

lượt xem: 233 | lượt tải:83

Số 88/KH TƯ

KẾ HOẠCH HỘI ĐỒNG TRƯỜNG TIỂU HỌC TÂN ƯỚC NĂM HỌC 2018 - 2019

Thời gian đăng: 12/11/2018

lượt xem: 825 | lượt tải:342

930_BGDĐT-GDTC

Hướng dẫn thực hiện công tác y tế trường học

Thời gian đăng: 31/03/2018

lượt xem: 232 | lượt tải:79

Số 11/KH - THTƯ

KẾ HOẠCH THỰC HIỆN CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH NĂM 2018

Thời gian đăng: 02/04/2019

lượt xem: 209 | lượt tải:76
Quảng cáo 2
Thăm dò ý kiến

Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website. Bạn biết trang của chúng tôi qua:

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây