Ý NGHĨA TẾT NGUYÊN ĐÁN

Thứ sáu - 17/01/2020 04:27
Ý NGHĨA TẾT NGUYÊN ĐÁN
       Ý nghĩa Tết Nguyên đán vô cùng thiêng liêng và quan trọng, thế nhưng dường như không phải ai cũng biết những ý nghĩa thật sự của Tết Nguyên đán.Tết thật vui vẻ, ấm áp và tràn ngập niềm vui, hạnh phúc bên cạnh những người thân yêu của mình.

Tết Nguyên đán hay còn gọi là Tết Cả, Tết Ta, Tết Âm lịch, Tết Cổ truyền, Tết năm mới…là dịp lễ lớn, quan trọng nhất của dân tộc Việt Nam, hòa cùng với văn hóa Tết âm lịch của các nước phương Đông và cũng chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc.

Nguyên nghĩa của “Tết” chính là “tiết”, còn hai chữ “nguyên đán” có gốc chữ Hán, “nguyên” có nghĩa là sự khởi đầu hay sơ khai còn “đán” là buổi sáng sớm. Cho nên đọc đúng phiên âm phải là “ Tiết Nguyên đán”.

Do cách tính của Âm lịch Việt Nam có khác với Trung Quốc cho nên Tết Nguyên đán của người Việt Nam không hoàn toàn trùng với Tết của người Trung Quốc. Vì Âm lịch là lịch theo chu kỳ vận hành của Mặt Trăng nên Tết Nguyên đán thường đến muộn hơn Tết Dương lịch. Do quy luật 3 năm nhuận 1 tháng của Âm lịch nên ngày đầu năm của Tết Nguyên đán không bao giờ trước ngày 21/1 Dương lịch và sau ngày 19/2 Dương lịch mà thường rơi vào khoảng cuối tháng 1 đến giữa tháng 2 Dương lịch. Toàn bộ dịp Tết Nguyên đán hàng năm thường kéo dài từ 7-8 ngày cuối năm cũ và 7 ngày của đầu năm mới (tức là từ 23 tháng Chạp – hết mùng 7 tháng Giêng).
   Tết Nguyên đán là dịp lễ lớn, quan trọng của người Việt Nam từ trước đến nay nên đây được xem là khoảng thời gian vui nhất, nhộn nhịp và ấm áp nhất trong 1 năm.Tết được xem là một ngày tốt đẹp nên một trong những ý nghĩa Tết Nguyên đán chính là dịp giao hòa giữa trời đất, con người với thần linh. Do đó, nhiều người tin tưởng rằng những ý nghĩa, mong ước hay hành động của mình sẽ được tất cả các vị chư thần nghe thấy, thấu hiểu và ban phước lành cho bản thân cũng như gia đình mình. Bởi vì thế, cho nên trong dịp Tết Nguyên đán người ta thường làm rất nhiều việc thiện như tặng quần áo mới, chia sẻ miếng ăn, giúp đỡ người nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn…Tết Âm lịch luôn là một trong những dịp có kỳ nghỉ dài nhất trong năm, vì vậy mọi người thường tạm gác công việc của mình để về quê thăm gia đình cũng như sum họp, quây quần bên nhau sau những khoảng thời gian dài xa cách vì manh cơm miếng áo hay guồng quay bon chen, vất vả của cuộc sống thường nhật. Trong đêm giao thừa, trên bàn thờ ông bà tổ tiên luôn nghi ngút khói hương để thể hiện sự biết ơn của con cháu dành cho những người đã mất. Đặc biệt, trong những ngày Tết Nguyên đán, bàn thờ lúc nào cũng đầy ắp mứt trái cây, bánh, hoa quả để tỏ lòng kính yêu, đạo hiếu vốn có từ xa xưa của dân tộc ta.
anh tet

Tết Nguyên đán cũng chính là ngày rước tài lộc: Một ý nghĩa Tết Nguyên đán mà ít ai biết, đó chính là ngày rước tài lộc. Bởi nhiều người quan niệm rằng Tết đến cũng là ngày ông Thần Tài gõ cửa từng nhà để ban tiền tài, sự thịnh vượng và sung túc. Vì vậy, mọi người luôn luôn tranh thủ trong dịp này để mở rộng cổng nhà chào đón rước tài lộc vào nhà, cũng như rước những điều may mắn tốt đẹp giàu có nhất từ ông Thần Tài. Đa số nhiều gia đình thường mở cửa suốt cả ngày để chào đón niềm vui, sự phấn khởi cùng những hy vọng về tiền tài luôn đầy ắp.

y nghia tet nguyen dan 2
      Hy vọng với những thông tin đã chia sẻ về ý nghĩa Tết Nguyên đán thì bạn sẽ có những giây phút thật ấm cúng, hạnh phúc và luôn tràn ngập niềm vui bên cạnh những người thân yêu của mình trong dịp Tết cổ truyền 2020 sắp tới.

Sưu tầm: Nghiêm Thị Hạnh Luyến.

Tác giả bài viết: Nghiêm Thị Hạnh Luyến